Giỏ hàng

Chương trình chăm sóc bệnh Tiểu Đường

Chương trình chăm sóc bệnh Tiểu Đường

 

Tiểu đường (diabetes) đã trở thành những đại dịch của toàn cầu, và nghiêm trọng hơn là tốc độ gia tăng của bịnh tiểu đường tại Việt Nam nhanh nhất thế giới với gấp 4 lần mức tăng trưởng bình quân. Chữa trị bịnh tiểu đường luôn là một nan giải vì bên cạnh Tây y thì các phương pháp ăn kiêng và luyện tập điều rất khó áp dụng trong thời gian dài.

 

Thinsulin là một phương pháp khoa học đã được kiểm chứng và được công nhận là hiệu quả trên 12.500 bệnh nhân lâm sàng tại Hoa Kỳ và đã được công bố trên các tạp chí y học. Thinsulin xuất phát từ các nguyên tắc khoa học, dạy cho bịnh nhân (1) cách áp dụng các nguyên tắc sinh học của insulin để đốt chất béo, giảm đường huyết và giảm cân; (2) nguyên tắc tâm lý của liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) để thay đổi suy nghĩ; và (3) áp dụng hành vi học để thay đổi thói quen ăn uống. Sự thay đổi và củng cố cách suy nghĩ của thói quen ăn uống rất quan trọng bởi vì nếu không thay đổi cách suy nghĩ thì cho dù bịnh nhân có giảm HbA1c bao nhiêu thì họ đều sẽ có nguy cơ lên lại.

 

Nguyên tắc sinh học: khi giảm insulin cơ thể giảm đường huyết và đốt mỡ và khi tăng insulin, cơ thể dự trữ mỡ, bịnh nhân sẽ được hướng dẫn cách giảm insulin (bằng cách giảm ăn tinh bột) trong Giai đoạn Chủ động để đốt mỡ, giảm cân, và giảm HbA1c trong vòng 4 tháng. Bởi vì không ai có thể giảm ăn tinh bột suốt đời, cho nên trong Giai đoạn Bị động, bịnh nhân từ từ tăng insulin lên bằng cách ăn tinh bột trở lại mà không bị kháng insulin (insulin resistance), vẫn giữ được cân và vẫn không tăng HbA1c.

Lời Giới Thiệu

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thừa cân béo phì và tiểu đường hiện nay là hai đại dịch toàn cầu mà nhân loại đang đối mặt. Cả thế giới hiện có hơn 1,5 tỉ người thừa cân béo phì, trên 425 triệu bệnh nhân tiểu đường, và hơn 1 tỉ người bị tiền tiểu đường. Riêng tại Việt Nam, số người thừa cân béo phì đang tăng nhanh với hơn 40% trẻ em ở đô thị và hơn 1/6 phụ nữ trên 40 tuổi đang phải chịu đựng các hậu quả của thừa cân béo phì. Tình hình bệnh tiểu đường ở Việt Nam cũng nghiêm trọng không kém với hơn 5 triệu người bệnh (5,4% dân số). Số người bị tiền tiểu đường (prediabetes) còn cao hơn với gần 7 triệu người. Nghiêm trọng hơn, tốc độ tăng trưởng bệnh tiểu đường tại Việt Nam nhanh nhất thế giới, gấp 4 lần mức tăng trưởng bình quân.

Thừa cân béo phì và tiểu đường có liên quan mật thiết với nhau. Tình hình hiện nay là bài toán nan giải thực sự đối với ngành y tế. Y học hiện tại đang phải ứng phó với các hậu quả của bệnh tiểu đường, trong khi việc phòng tránh còn chưa được thực hiện đúng mức.

 

Việc phòng trị tiểu đường về bản chất là quản lý cân nặng và mức đường huyết trong cơ thể. Từ trước đến nay, vấn đề này vẫn luôn là một khó khăn vì các phương pháp ăn kiêng và luyện tập điều rất khó áp dụng trong thời gian dài. Gần đây, tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã phát minh phương pháp đột phá trong việc phòng trị thừa cân béo phì và tiểu đường. Phương pháp này có tên gọi là Thinsulin, dựa trên nguyên tắc kiểm soat mức độ insulin trong cơ thể để kiểm soát cân nặng và mức đường huyết, là chìa khóa trong phòng trị bệnh tiểu đường.

 

Phương Pháp Thinsulin

Phương pháp Thinsulin đã được kiểm chứng và công nhận là hiệu quả trên 12.500 bệnh nhân lâm sàng tại Hoa Kỳ và đã được công bố trên các tạp chí y học. Thinsulin cũng đang được duyệt cấp bằng sáng chế (patent pending) tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, phương pháp Thinsulin cũng được tập đoàn Hachette Group (lớn nhất Âu Châu) lớn thứ 3 Hoa Kỳ mua bản quyền và công ty con của tập đoàn này tại Hoa Kỳ là Da Capo Press in thành sách và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó bản tiếng Việt đã được Phương Nam Books phát hành.

 

Phương pháp Thinsulin dựa vào những khoa học lâm sàng đã được công bố trong những tạp chí khoa học có uy tín tại Hoa Kỳ và thế giới. Chương trình Thinsulin dựa vào phương pháp ăn bớt tinh bột carbohydrate. Theo những nghiên cứu trong 20 năm qua thì phương pháp low carbohydrate đã chứng minh (1) giảm cân (2) bớt tiểu đường (giảm HbA1c). Chương trình Thinsulin nghiên cứu thêm và chứng minh có hiệu quả rằng:

 
 • 1. Thứ nhất - Nguyên lý giảm insulin (do giảm tinh bột carbohydrate) vào 1 thời gian cố định là 3-4 tháng rồi bịnh nhân được tăng insulin lên từ từ (có nghĩa là có thể ăn tinh bột carbohydrate trở lại theo mức tiêu chuẩn dựa vào từng cá nhân). Đó là 1 cách mới mà bịnh nhân có thể duy trì được cách ăn uống không quá khó khăn suốt đời mà vẫn có thể duy trì được HbA1c ở mức ổn định.

 • 2. Thứ hai - Bịnh nhân có thể vượt qua được ngưỡng giảm cân (weight loss plateau) và bớt tiểu đường qua áp dụng tâm lý học liệu pháp Nhận Thức Hành Vi (CBT- Cognitive Behavioral Therapy) vì chưa có chương trình nào dùng tâm lý học, xã hội học và sinh lý học cùng một lúc.
 

Nguyên Lý Giảm Insulin

Chương trình Thinsulin dự vào nguyên lý giảm insulin (chứ không phải giảm calo) để nhằm giúp bịnh nhân xuống cân và bớt tiểu đường. Phần lớn đồ ăn có rất nhiều chất tinh bột (cơm, bánh mì, mì, phở, khoai, chè…). Chất tinh bột vào cơ thể sẽ biến thành chất đường (glucose). Sau một bữa cơm, chất đường trong cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều trong máu. Cơ thể của ta sẽ tiết ra chất insulin để giảm chất đường xuống. Đồng thời Insulin giúp chuyển hóa biến đường thành mỡ. Nếu chất Insulin trong cơ thể nhiều quá thì mỡ trong cơ thể của ta sẽ không đốt được. Người bị bịnh mập béo phì có chất Insulin trong cơ thể rất là cao. Càng mập bao nhiêu thì chất Insulin càng cao bấy nhiêu. Người bị bịnh tiểu đường loại 2 (DMII) thường thì bị kháng insulin (insulin resistance) và chất insulin trong cơ thể cũng rất cao. Trong khi đó người ốm và người không bị bịnh tiểu đường thì chất Insulin rất thấp.

 

Cách duy nhất để giảm insulin là cắt giảm đường và tinh bột “Low Carbohydrate”. Khi ta không ăn chất tinh bột nữa thì trong cơ thể của ta cũng không có nhiều chất đường nữa. Khi lượng đường thấp thì hàm lượng insulin trong máu cũng sẽ giảm. Khi insulin giảm đến ngưỡng giống như người bình thường thì tự nhiên cơ thể của ta sẽ đốt được lượng mỡ dư thừa trong người.

Đèn Giao Thông Thinsulin

 

Chương trình Thinsulin đơn giản hóa cách chọn thức ăn theo tín hiệu đèn giao thông.

 

Trong thời gian 4 tháng đầu, thức ăn trong nhóm đèn đỏ là không được ăn vì nó sẽ tăng đường huyết và insulin. Ngược lại chất đạm protein và rau xanh trong hệ đèn xanh không tăng đường huyết và insulin cho nên được ăn thoải mái, bao nhiêu cũng được và lúc nào cũng được.

Không giống những chương trình ăn kiêng hoặc tiểu đường khác, chương trình Thinsulin có thêm đèn màu vàng: được ăn, nhưng chỉ được ăn 1 phần và phải vào đúng bữa. Có nhiều chương trình “low-carb” tương tự nhưng quá khắc khe không cho ăn chút tinh bột nào, mặc dù rất hiệu quả để giảm cân và giảm đường huyết nhưng bịnh nhân sẽ dễ bị mệt và rất thèm đồ ngọt trong thời gian đầu. Chương trình Thinsulin giải quyết vấn đề đó bằng cách cho phép bịnh nhân ăn trái cây vào bữa ăn dặm buối sáng và ăn hạt vào bữa ăn dặm buổi chiều để cơ thể có đường nhưng không có quá nhiều nên vẫn giảm được đường huyết và HbA1c.

Trái cây phần lớn có rất nhiều đường cho nên, chỉ có 4 loại trái cây với tỉ số đường huyết (glycemic index) thấp như nho, táo, cam, trái mọng (berries) là được ăn, và chỉ được ăn 1 trái hoặc bằng 1 nắm tay. Còn tất cả các loại trái cây khác không được ăn trong thời gian đầu.

"Nho, táo, cam, mọng đèn vàng
Ăn hơn 1 quả, thì nàng lên cân"

 

Hai vấn đề nan giải của Low Carbohydrate Diet:

 

Hầu hết tất cả các chương trình giảm cân bớt tiểu đường như Atkin, Paleo, Weight-Watcher, South Beach, v.v… cắt giảm tinh bột đã chứng minh có kết quả với hơn trăm triệu người đã xuống cân và bớt tiểu đường trong thời gian ngắn. Nếu những chương trình giảm cân (low carbohydrate) như trên thành công như vậy tại sao dân chúng trên toàn thế giới ngày càng mập và tình trạng bệnh tiểu đường càng ngày càng nhiều? Bởi vì 2 vấn đề nan giải sau đây:

 

 1. 1. Thứ nhất – Không ai có thể ăn kiêng “low carbohydrate” - giảm đường và tinh bột suốt đời. Rất khó. Tóm lại phần lớn bịnh nhân có thể ăn kiêng trong thời gian ngắn 3-4 tháng, nhưng suốt đời thì… vô phương!

 2. 2. Thứ hai – Khi bỏ không ăn kiêng nữa và trở lại ăn đường và tinh bột thì bịnh nhân sẽ lên cân lại như xưa và bịnh tiểu đường sẽ nặng thêm.

 

Chương trình Thinsulin giải quyết được 2 vấn đề nan giải nêu trên

Chương trình Thinsulin giải quyết được 2 vấn đề nan giải nêu trên bằng cách điều chỉnh chất insulin chứ không đơn thuần chỉ có ăn kiêng “diet”. Thinsulin là một chương trình duy nhất giúp giảm đường huyết, giảm cân và duy trì kết quả qua 2 giai đoạn Chủ động và Bị động (Active and Passive Phase.)

 
 • Giai Đoạn Chủ ĐộngActive Phase. Giai đoạn này phương pháp gần giống như tất cả các chương trình giảm đường và tinh bột khác (low carbohydrate). Bịnh nhân sẽ được hướng dẫn cách thức giảm chất Insulin xuống. Khi Insulin giảm xuống thì cơ thể mới đốt mỡ được. Sau 4 tháng khi lượng insulin đã giảm và cơ thể bắt đầu quân bình hóa, bịnh nhân sẽ không xuống cân được nữa..
 • Giai Đoạn Bị Động – Passive Phase. Không như những phương pháp khác, Giai đoạn này sẽ giúp bịnh nhân điều chỉnh chất insulin từ từ lên theo 1 cách rất khoa học. Theo đúng phương pháp này, bịnh nhân sẽ trở lại ăn uống lại bình thường (có tinh bột) mà không lên cân và không bị đường huyết gia tăng (tăng HbA1c). Tuyệt vời hơn nữa, bịnh nhân có thể xuống thêm cân nếu cần, bằng cách trở lại Giai đoạn Chủ động.
 

 

 

Thinsulin là phương pháp duy nhất đã được thuyết trình những khoa học chứng minh bịnh nhân có thể xuống thêm cân sau thời gian cơ thể quân bình hóa tại The Obesity Society’s 2015 Annual Scientific Meeting in Los Angeles, California.

 

Phương Pháp Thinsulin Giảm Bớt Kháng Insulin

 

Tại sao bịnh tiểu đường có kết quả tốt hơn với Thinsulin khi áp dụng Giai đoạn Chủ động rồi qua Giai đoạn Bị động?

Insulin giống như chìa khóa, và insulin receptors là ổ khóa. Chìa khóa insulin mở ổ khóa và đường (glucose) sẽ vào những tế bào (cơ, gan, mỡ, não, v.v.). Bịnh tiểu đường type II (DMII) là căn bịnh mà insulin receptors bị đề kháng (resistant - giống như những ổ khóa bị hư mòn). Khi ổ khóa bị hư mòn thì các tế bào beta trong lá tụy sẽ tạo ra nhiều chìa khóa insulin hơn. Khi insulin tăng thì cơ thể sẽ dự trữ đường ở dạng mỡ (vì đường trong máu không được dự trữ trong tế bào não, chỉ dự trữ được ít trong tế bào cơ, dự trữ được nhiều hơn trong tế gan nhưng cũng sẽ bị giới hạn, nhưng tế bào mỡ thì bao nhiêu đường cũng sẽ được dự trữ trong dạng triglyceride). Cơ thể ta luôn tạo ra chìa khóa insulin và nó sẽ bị hủy đi khá nhanh. Cơ thể ta tạo ra insulin mới, cũng như cơ thể ta tạo ra những hồng huyết cầu mới để thay vào những hồng huyết cầu sau 120 ngày bị hủy đi hoặc bị chết đi. Ổ khóa insulin receptors cũng như vậy, cũng sẽ bị hủy đi và sẽ được thay vào với tất cả những ổ khóa mới sau 3-4 tháng.

 

Nếu bịnh nhân theo phương pháp Thinsulin, giảm tinh bột, giảm đường, thì chìa khóa insulin sẽ giảm. Chìa khóa insulin nếu có quá nhiều thì nó sẽ làm hư ổ khóa. Nếu những chất này giảm trong Giai đoạn Chủ động thì sau 4 tháng, những ổ khóa mới được tạo ra sẽ không bị hư (insulin resistant - kháng insulin). Nếu ta ăn tinh bột từ từ (chút chút một) để tăng insulin lên từ từ, thì những ổ khóa mới sẽ không bị hư. (Còn khi ta ăn quá nhiều đường một lúc thì, cơ thể sẽ tạo ra rất nhiều chìa khóa insulin và nó sẽ phá hư những ổ khóa mới được tạo ra). Theo nguyên lý này, nếu bịnh nhân theo đúng chương trình thì họ sẽ giảm được tình trạng kháng insulin (insulin resistance) rất nhiều sau 1 lần Giai đoạn Chủ động và Bị động.

 

Phương Pháp Thinsulin Giúp Về Mặt Tinh Thần

 

Chương trình Thinsulin kết hợp nguyên tắc tâm lý học của Liệu Pháp Nhận Thức - Hành Vi (Cognitive Behavior Therapy - CBT) để thay đổi suy nghĩ của một người, và thay đổi hành vi để phá bỏ những thói quen tật xấu. CBT được nhà tâm lý học Aaron Beck phát triển vào năm 1960 với khái niệm chính là suy nghĩ và cảm xúc đóng vai trò cơ bản của hành vi. Ví dụ như một người thay đổi được suy nghĩ thì họ sẽ thay đổi được cảm xúc và sau đó cảm xúc sẽ thay đổi được hành vi.

 

 

Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa - Bác sĩ Tâm thần Charles Nguyễn Song Tuấn Tú cùng với nhóm Bác sĩ y khoa tại Hoa Kỳ đã cải tiến CBT lên một mức nữa bằng cách dùng xã hội học để củng cố sự thay đổi cách suy nghĩ. Khi muốn thay đổi suy nghĩ của một người thì mất rất nhiều thời gian. Cách CBT của phương pháp mới là bắt đầu với sự hành động, vì hành động sẽ củng cố cảm xúc. Từ cảm xúc sẽ củng cố cách suy nghĩ và từ đó nó sẽ thay đổi được cảm xúc và thay đổi hành động.

 

Ví dụ như nghiện rượu là một hành vi tật xấu khó thay đổi nhất. Người nghiện rượu thường thì không bao giờ tự họ thay đổi được. Khi người nghiện rượu tham gia vào chương trình A.A., họ sẽ được theo dõi bởi 1 người sponsor (người đỡ đầu). Người sponsor sẽ giúp động viên tinh thần, khuyến khích, và chăm lo cho người nghiện để giúp cho họ tránh không uống rượu. Sự thành công trong cai rượu khi có người sponsor là khoảng 6%. Sáu phần trăm có nghĩa là thất bại rồi vì người sponsor không thể nào theo dõi họ suốt ngày đêm 24/24 được.

 

Sau 60 ngày không 1 giọt rượu, người nghiện rượu được thăng chức trở thành người đỡ đầu – người sponsor, và nghiệm vụ của anh ta hoặc cô ấy sẽ đi động viên, giúp đỡ, theo dõi, và khuyến khích tinh thần cho con rượu mới vào. Trở thành người đỡ đầu sẽ giúp cho họ có cơ hội thành công hơn 60% vì khi trở thành người đỡ đầu, họ sẽ có trách nhiệm, không những cho chính bản thân họ mà còn cho người khác nữa.

 

Dựa theo phương pháp của chương trình CBT, người muốn cai rượu thì cứ bắt đầu với sự hành động là đi giúp đỡ những người khác, vì khi ta giúp đỡ người khác thì chính bản thân ta sẽ là người thay đổi hành vi.

 

Sự thay đổi và củng cố cách suy nghĩ của thói quen tật xấu rất là quan trọng bởi vì nếu không thay đổi cách suy nghĩ thì cho dù bịnh nhân có xuống bao nhiêu cân hoặc giảm HbA1c bao nhiêu, họ đều sẽ có nguy cơ lên lại.

 

TÓM LẠI, THINSULIN PROGRAM CÓ 7 ĐIỀU ĐẶC BIỆT SAU ĐỂ ĐẢM BẢO SỰ THÀNH CÔNG MÀ KHÔNG MỘT PHƯƠNG PHÁP NÀO CÓ ĐƯỢC. ĐÓ LÀ:

 • 1. CHƯƠNG TRÌNH HOÀN CHỈNH: THINSULIN kết hợp nguyên lý y sinh của insulin và liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) của tâm lý học để đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất. Ngoài ra, để có thể đưa chương trình đến đông đảo các đối tượng khách hàng thì THINSULIN đã phát triển hệ thống công nghệ thông tin hiện đại nhất để mọi khách hàng đều có thể áp dụng hiệu quả qua hình thức online với đầy đủ các ứng dụng (application) trên các hệ điều hành phổ biến.

 • 2. THỰC ĐƠN ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT: THINSULIN cung cấp cho khách hàng thực đơn chi tiết hàng ngày theo tiêu chuẩn. Thực đơn được thiết kế phù hợp theo tình hình cuộc sống và thói quen ăn uống của khách hàng, có thiết kế dành riêng cho từng giai đoạn chủ động hay bị động. Khách hàng sẽ dễ dàng thực hiện thành công với các thực đơn này.

 • 3. THỰC PHẨM ĐẶC BIỆT: THINSULIN có cung cấp cho khách hàng những thực phẩm đặc biệt để khách hàng có thể sử dụng hàng ngày. Ví dụ như gạo, bún, phở… Các thực phẩm này được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ, không chứa tinh bột nên bệnh nhân sẽ được ăn thoải mái, không phải chịu nhịn thèm mà vẫn đảm bảo cải thiện sức khỏe theo chương trình.

 • 4. SẢN PHẨM HỖ TRỢ: THINSULIN còn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm hỗ trợ quá trình điều trị hay cải thiện sức khỏe cho khách hàng. Đó là các thảo dược thiên nhiên an toàn và hiệu quả giúp khách hàng vừa đảm bảo thực hiện được chương trình, vừa cải thiện sức khỏe của mình.

 • 5. THIẾT BỊ Y KHOA HIỆN ĐẠI NHẤT: THINSULIN cung cấp những thiết bị y khoa mới nhất, hiện đại nhất, vừa ra đời ở Hoa Kỳ hay trên thế giới để người bệnh có thể dễ dàng sử dụng trong việc theo dõi và quản lý sức khỏe của mình.
 • 6. THEO DÕI SÁT SAO: Khách hàng của THINSULIN được Bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe theo dõi hàng ngày, hàng tuần để đảm bảo kết quả tốt nhất cho khách hàng. Mọi thắc mắc hay có vấn đề phát sinh sẽ được các chuyên gia tiếp nhận và xử lý ngay để đảm bảo khách hàng luôn được phục vụ tốt nhất, hướng đến sự thành công trong việc cải thiện sức khỏe.

 • 7. CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG DÙNG THUỐC: Người bệnh tiền tiểu đường khi tham gia THINSULIN sẽ được cải thiện sức khỏe và sẽ không phải dùng thuốc. Đối với bệnh nhân tiểu đường, sau khi áp dụng đúng THINSULIN thì sẽ được giảm thuốc dần dần đến mức tối thiểu theo quy trình hiệu quả và khoa học nhất.
 

TÓM LẠI, MỤC ĐÍCH CHÍNH CỦA THINSULIN LÀ BỚT TIỂU ĐƯỜNG (GIẢM CHỈ SỐ HbA1C), GIẢM CÂN, SỐNG KHỎE ĐẸP.